TỔ VẬT LÍ – CÔNG NGHỆ VƯƠN LÊN CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Cùng với sự hình thành và phát triển của trường THPT Lương Thế Vinh, trong suốt 29 năm qua, tổ Vật lí – Công nghệ không ngừng đổi mới, phát triển và góp phần đáng kể vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường. Trải qua các thời kỳ phát triển của nhà trường cùng những thay đổi của ngành giáo dục và đào tạo, tổ Vật lí – Công nghệ đã có nhiều đổi thay từ tên gọi, con người nhằm phù hợp với hoàn cảnh lịch sử và xã hội. Tiền thân của tổ Vật lí – Công nghệ ngày nay là tổ Toán – Lí – Tin và Công nghệ thành lập vào tháng 10 năm 2000. Năm 2009, tổ có tên là Hoá – Sinh – Lí và Công nghệ. Đến tháng 11 năm 2011, bộ môn Vật lí – Công nghệ được tách thành tổ riêng và chính thức có tên gọi là tổ Vật lí – Công nghệ và thầy Phan Ngọc Tiến làm tổ trưởng chuyên môn cho đến nay. Từ những ngày đầu thành lập đầy khó khăn, các thầy cô trong tổ đã đoàn kết một lòng, không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của nhà trường và ngành giao phó, xây dựng tổ chuyên môn đoàn kết, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Hiện nay, tổ Vật lí – Công nghệ gồm 07 thầy cô. Tất cả các thầy cô trong tổ đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 01 giáo viên có bằng Thạc sĩ, 02 giáo viên đang học cao học. Với sự cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm tích luỹ qua nhiều năm, cùng với đó là sự hăng say, nhiệt tình hết lòng vì học sinh thân yêu, các thầy cô trong tổ đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường và có 02 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh là thầy Phan Ngọc Tiến và thầy Dương Văn Hoàng.

Ngoài nhiệm vụ chính là giảng dạy chuyên môn, các thầy cô giáo trong tổ còn dành quỹ thời gian của mình tham gia công tác kiêm nhiệm như làm công tác chủ nhiệm, giám thị, tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, … nhằm nâng cao trình độ và đóng góp công sức cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo. Một trong những giáo viên tiêu biểu là thầy Trần Quang Vinh. Thầy Trần Quang Vinh nguyên là Bí thư Đoàn trường trong nhiều nhiệm kỳ, hiện nay là trưởng Ban văn thể nhà trường. Ngoài ra thầy cong làm công tác giám thị và là giáo viên tư vấn tâm lý học đường rất được yêu quý. Với những đóng góp trên trong nhiều năm liền tổ đã có nhiều thầy cô đạt được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, danh hiệu Lao động tiên tiến. Tổ liên tục đạt danh hiệu tổ Lao động tiên tiến được Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tặng giấy khen.

Trong suốt 29 năm qua, với sự phát triển lớn mạnh của nhà trường, các lớp học và số học sinh không ngừng tăng lên, vì vậy số lượng cán bộ giáo viên trong tổ không ngừng được tăng cường, bổ sung để đáp ứng yêu cầu mới. Đội ngũ giáo viên với tư tưởng chính trị vững vàng (có 02 Đảng viên), ngày càng nâng cao về chuyên môn nên rất thuận lợi trong việc trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và chuyển giao công việc cho thế hệ thầy cô trong tổ. Phát huy những kết quả đã đạt được và đáp ứng yêu cầu của thời đại, tập thể tổ Vật lí – Công nghệ đang tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh việc thực hành thí nghiệm vào trong các tiết dạy, ứng dụng tốt CNTT vào trong dạy học, áp dụng các kỹ thuật dạy học tích cực lấy sự phát triển năng lực của học sinh làm trung tâm, phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh tạo nên không khí học tập sôi nổi và hiệu quả. Phòng thực hành bộ môn của tổ thường xuyên được sử dụng mang đến cho học sinh những tiết học thực hành hiệu quả đầy hấp dẫn và lý thú. Rất nhiều các thầy cô đã có những tiết giảng thực sự sinh động, được đánh giá cao trong các đợt hội giảng như: thầy Dương Văn Hoàng, thầy Nguyễn Thành Hưng, cô Nguyễn Thị Thu Thuỷ, cô Hoàng Thị Thu Hà, …. Đặc biệt hơn nữa, trong cuộc thi “Sử dụng thiết bị dạy học cấp tỉnh, giáo viên trung học”  cô Nguyễn Tố Nhy đã đạt được giải Nhì.

Tổ Vật lí – Công nghệ còn rất tự hào vì đã có nhiều thầy cô trưởng thành nhanh chóng, làm công tác quản lý, có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục như thầy Hoàng Hải – Nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường, nay là Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thị xã Đức Phổ. Hiện nay, thế hệ giáo viên trẻ trong tổ luôn luôn nhận thức được trách nhiệm kế thừa và phát huy truyền thống, xây dựng tổ chuyên môn vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của nhà trường – một ngôi trường có bề dày truyền thống, một ngôi trường đạt danh hiệu chuẩn Quốc gia, một ngôi trường luôn trong ký ức của biết bao thế hệ học trò, ….

Chúng tôi tin rằng, bằng sự nổ lực phấn đấu của các thành viên trong tổ, tổ Vật lí – Công nghệ sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đóng góp vào thành tích chung của nhà trường, hoàn thành sự nghiệp giáo dục và đào tạo, tiếp tục đưa trường THPT Lương Thế Vinh vững bước đi lên trong tương lai./.