SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TỔ NGỮ VĂN

Là một trong 7 tổ chuyên môn của trường THPT Lương Thế Vinh như hiện nay, tổ Ngữ văn được thành lập ngay từ thuở ban khai trong những ngày đầu thành lập trường PTTH Bán công Đức Phổ (1993). Tiền thân là tổ xã hội (gồm Văn, Ngoại ngữ, Sử, Địa, GDCD). Lúc đó cô giáo Nguyễn Thị Châu Lễ đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng. Đến năm 2000, bộ môn Ngoại ngữ tách khỏi tổ để thành lập tổ Tiếng anh; môn Địa lý tách ra để nhập vào Tổ Hoá – Sinh. Năm học 2008 – 2009, môn Sử – GDCD tách ra khỏi tổ để thành lập Tổ Sử – Địa – GDCD. Từ đó đến nay, tổ Văn là tổ đơn môn với tên gọi là tổ Ngữ văn.

Dưới sự chèo lái của cô giáo tổ trưởng Nguyễn Thị Châu Lễ từ những ngày đầu thành lập tổ, cho đến năm 2014 chuyển sang cô Nguyễn Thị Quý Tưởng (do cô Nguyễn Thị Châu Lễ chuyển công tác); tổ Ngữ văn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Liên tục nhiều năm liền tập thể tổ được công nhận là tập thể tổ lao động tiên tiến và nhận được giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi. Nhiều cá nhân trong tổ được UBND tỉnh tặng giấy khen, đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen,…

Trải qua bề dài thời gian với bao khó khăn trong công tác dạy và học; đến nay, tổ Ngữ văn là một trong các tổ chuyên môn vững mạnh của nhà trường. Trong độ tuổi từ 35 đến 45, cả 8 thành viên của tổ luôn năng nổ, nhiệt tình trong giảng dạy, chủ nhiệm lớp và tham gia các hoạt động khác do ngành, trường, công đoàn, đoàn thanh niên phát động. Trong tổ có 1 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ; có 4 giáo viên là đảng viên, có 3 giáo viên đạt GVDG cấp tỉnh và tất cả các giáo viên trong tổ đều đạt GVDG cấp trường. Nhiệm vụ chính của tổ là tham gia công tác giảng dạy môn Ngữ văn. Ngoài ra, quý thầy cô còn tham gia công tác chủ nhiệm và các công tác khác do nhà trường phân công. Tổ và các thành viên trong tổ luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT vào giảng dạy, thực hiện tốt sinh hoạt chuyên môn đáp ứng yêu cầu đổi mới PPDH và nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn.

Với tinh thần quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, đoàn kết, và phấn đấu cao, tập thể tổ Ngữ văn luôn nhiệt huyết, tận tâm và trách nhiệm để góp phần vào sự phát triển ngày càng vững mạnh của trường THPT Lương Thế Vinh./.